รู้หรือไม่?? ว่าในแต่ละปีทั่วโลกมีปริมาณ “ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง” มากกว่า 1,000 ล้านใบต่อปี ซึ่งหลายคนคนอาจจะคิดว่าการลดการใช้ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นเรื่องยาก และแค่เพียงตัวเราเพียงคนเดียวคงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ 

            แต่หากลองคิดดีดีการลดการใช้ “พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง” นั้นก็ไม่ยาก และไม่ไกลตัวเราเกินไป เพราะเพียงแค่เราลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน  จะเท่ากับเราช่วยลดถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ถึง100 ล้านใบต่อปีเชียว

            ซึ่งการ “ลด” การใช้นั้นไม่จำเป็นต้อง “งด” การใช้ไปเลย แต่มีวิธีการมากมายที่เราจะปกป้องโลกใบนี้ได้ เช่น

1. เมื่อได้ถุงใบใหญ่ ก็ใส่รวมกันซะเลย

            เวลาที่เราไปซื้อของเนี่ย เราก็มักจะได้ถุงพลาสติกใบใหญ่ และใบเล็กๆเต็มไปหมด  เพียงแค่เราเปลี่ยนการใส่ของแยกถุง เป็นการปฏิเสธการใช้ถุงใส่ของชิ้นเล็กๆ  แล้วใส่รวมกันไปในถุงใบใหญ่เลย  นอกจากจะหิ้วสะดวกแล้ว ยังได้ช่วยเหลือโลกด้วยนะ

 

2. เก็บไว้เพื่อใช้ซ้ำ

            เพราะการลดใช้ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ที่ง่ายที่สุดก็คือการนำกลับมาใช้ซ้ำๆ จนคุ้มค่า เช่น การพกเก็บใส่กระเป๋าไว้ เผื่อเวลาที่ไปซื้อของก็สามารถนำไปใส่ได้เลย ไม่ต้องขอถุงพลาสติกใบใหม่ยังไงล่ะ

 

 

3. เลือกแบบที่ย่อยสลายได้

            นอกจากจะลด และใช้จนคุ้มแล้ว การเลือกใช้ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ก็สามารถช่วยอีกทางนะ เพราะถุงที่ใช้จนเก่าแล้วจะย่อยสลายได้เอง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

 

4. ไม่ลืมพกถุง

            ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติกใช้ซ้ำหรือถุงผ้า ถ้าเราลืมพกถุงเหล่านี้  ก็คงต้องขอถุงพลาสติกใบใหม่อยู่ดี เพราะฉะนั้นจะไปไหนมาไหน ก็อย่าลืมพกถุง หรือจะพับถุงใบเล็กหลายๆใบติดรถ หรือติดกระเป๋าไว้กันลืมก็ได้

 

เห็นมั้ยว่า ถ้าเราตั้งใจที่จะลดการใช้ “ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง” ก็มีหลายวิธี   ที่เชื่อว่าไม่ยากเกินความตั้งใจของพวกเราแน่นอน  ที่จะช่วยกันปกป้องโลกใบนี้ให้อยู่กับเราไปนานแสนนาน